CivilClub เว็บบอร์ดองค์ความรู้ทางด้านวิศวกรรมโยธา วิศวกรโยธาและสำหรับผู้สนใจ

Computer & Other => Tip Comp. Club => ข้อความที่เริ่มโดย: USS Submarine ที่ กรกฎาคม 11, 2009, 11:12:13 AMหัวข้อ: วิธีง่ายๆในการป้องกันเครื่องคอมพิวเตอร์ให้หลุดพ้นจากภัยคุกคาม
เริ่มหัวข้อโดย: USS Submarine ที่ กรกฎาคม 11, 2009, 11:12:13 AM
วิธีง่ายๆในการป้องกันเครื่องคอมพิวเตอร์ให้หลุดพ้นจากภัยคุกคาม

วิศวกรผู้สร้างโปรแกรม Windows กล่าวไว้ว่า...

หากเราใช้สิทธิ์ user โดยไม่มี Antivirus ย่อมปลอดภัยกว่า เป็น Admin โดยติดตั้ง Antiviru

พวกเราส่วนใหญ่ "ประมาท" เพราะเห็นแก่ความสะดวกสบายจนเคยชิน จึงมีโอกาสติดไวรัส + ภัยคุกคามต่าง ๆ โดยไม่รู้ตัว


วิธี ป้องกันปัญหานี้ ได้มีตั้งแต่ Windows NT เกิดขึ้นมาบนโลกนี้แล้วครับ ตั้งแต่ปี 1989 ... แต่...ไม่มีใครคิดถึงภัยคุกคามตรงนี้ จนกระทั่งปี 2000 ที่ผ่านมา

จนมาถึงปีนี้ ปีที่มีภัยยอดฮิตที่คุกคามระบบ Windows อย่างเอาเป็นเอาตาย นั่นก็คือ Worm, Spyware, Trojan, และอื่น ๆ อีก โดยติดเชื้อผ่านช่องโหว่ ต่าง ๆ ของระบบ Windows

โดยเฉพาะช่องโหว่ที่สำคัญก็คือ Windows live Messenger ของ MS เองด้วย

การป้องกันปัญหานี้ สามารถป้องกันได้ง่ายมาก

เพียง แค่ คุณลดสิทธิ์ตัวเองให้เป็นเพียง User หรือ Limited User เท่านั้น ไวรัสหรือภัยคุกคามต่าง ๆ จะไม่สามารถทำอันตรายกับระบบของคุณได้เลย

วิธีการก็คือ

๑. เมื่อคุณติดตั้งโปรแกรมอะไรต่างๆ ให้เลือกเป็นแบบ All User ทุกครั้ง เมื่อลงโปรแกรมเพียงพอต่อความต้องการใช้งานแล้ว ให้ทำตามขั้นตอนถัดไป

๒. คลิก start -> Control Panel -> User Accounts

๓. คลิกที่ Create a new account -> ตั้งชื่อ แล้วกด Next -> เลือกเป็น Limited แล้วกด Create Account

๔. เวลาที่คุณจะใช้งาน อินเทอร์เน็ต อีเมล หรือดาวนโหลดโปรแกรมต่างๆ ก็ให้ล็อกออน ด้วยชื่อ account  ที่สร้างใหม่นี้ทุกครั้ง

จะ สังเกตได้ว่า เวลาที่คุณใช้งานโปรแกรมต่างๆ รวมถึงเล่นเกม มันจะลื่นไหลเป็นอย่างมาก เพราะไม่มีตัวถ่วงคือ antivirus ที่เปล่าประโยชน์ นอกจากนี้เวลาเล่นเน็ต

มันจะปลอดภัยแบบไม่ต้องกลัวว่าใครจะมาปล่อยไวรัสมาใส่เครื่องได้

เวลา ที่คุณจะติดตั้ง hardware ใหม่ เช่น เสียบ Thumbdrive อันใหม่ มันจะถามสิทธิ์ admin ของคุณ ก็ไม่มีอะไร คุณก็แค่ใส่ชื่อ account อันเดิมที่ใช้ลงโปรแกรมเข้าไป แค่นั้น ก็ใช้ได้แล้ว

ดูเหมือนว่ามัน จะไม่ค่อยสะดวกเท่าไร แต่มันปลอดภัยแน่ ๆ เพราะเราคงไม่ได้ลงโปรแกรมกันบ่อยๆ ลงไดรเวอร์กันบ่อย ๆ ไม่ได้แก้ registry กันบ่อยๆ แล้วเราจะใช้สิทธิ์ admin ไปทำไมล่ะ

ในเมื่อเป็น user มันปลอดภัยกว่า

หลักการคิดก็คือ

ในเมื่อ user ทำได้แค่ใช้โปรแกรมต่างๆ กับแก้ไขไฟล์เอกสาร ไม่สามารถลงโปรแกรมหรือไดรเวอร์ต่างๆ ได้ ดังนั้นถ้าเราเจอไวรัสที่จะฝังตัวลงในระบบ

ไวรัสก็จะใช้สิทธิ์เราในการรัน ถ้ารันตอนเราเป็น user มันก็ฝังลงระบบไม่ได้ พอเรารีบูตใหม่ไวรัสก็หายไป แต่ถ้ารันตอนเราเป็น admin ก็เสร็จโจร  ::24::


ในเมื่อเรามีวิธีที่ปลอดภัยกว่า แล้วเราจะมาลง antivirus ให้ถ่วงเครื่องกันอีกทำไมล่ะ  ::6::

เครดิต :: โอเค  http://www.zone-it.com/94628