CivilClub เว็บบอร์ดองค์ความรู้ทางด้านวิศวกรรมโยธา วิศวกรโยธาและสำหรับผู้สนใจ

Computer & Other => Tip Comp. Club => ข้อความที่เริ่มโดย: USS Submarine ที่ พฤษภาคม 14, 2009, 01:58:40 PMหัวข้อ: บทความพิเศษ "แท้-เถื่อน : คำนี้กับสังคมไทยในอนาคต"
เริ่มหัวข้อโดย: USS Submarine ที่ พฤษภาคม 14, 2009, 01:58:40 PM
"แท้-เถื่อน : คำนี้กับสังคมไทยในอนาคต"

ถ้าพูดถึงโปรแกรม (Software) ทุกคนก็ต้องรู้จักและเข้าใจไปในทิศทางเดียวกันว่ามันคือชุดคำสั่งสำเร็จรูป ที่จะช่วยให้การทำงาน หรือการใช้งานคอมพิวเตอร์
เป็นไปได้อย่างง่ายดาย ซึ่งก็เป็นเช่นนี้จริงๆ ซึ่งโปรแกรมส่วนใหญ่จะทำออกมาในเชิงการค้า จะมีบ้างที่ทำเพื่อแจกฟรี ในส่วนนี้ก็เข้าใจดีว่าการที่จะสร้างสรรค์
โปรแกรมขึ้นมาสักโปรแกรมนั้นมันยาก ต้องอาศัยทั้งความรู้ ความสามารถ ความอดทน และทีมงาน (ผู้ร่วมงาน) ที่มีศักยภาพสูง ดังนั้นในเมื่อลงทุนขนาดนี้
จะเอาไปแจกฟรีมันก็กะไรอยู่

"ต้องขายเพื่อกำไร และการพัฒนาต่อไป"

ในเมื่อลงทุนไปมาก ก็ต้องขายในราคาที่สูงตามไปด้วยเป็นธรรมดา 500, 1000,5000,10000,..............บาท ก็ว่ากันไปตามเนื้อผ้า ความยากง่ายในการทำ
กำไรที่ได้จากการขายก็จะนำไปพัฒนาโปรแกรมต่อไป (หรือเปล่า) แต่ก็มีอยู่ไม่น้อยที่ได้พัฒนาโปรแกรมมาเพื่อแจกฟรี มีทั้งแบบให้ฟรีแบบไม่มีหมกเม็ด หรือบางเจ้า
ก็ปิดฟังค์ชั่นเด็ดๆออกไปแล้วเอามาแจก แต่ก็ยังดีที่เขายังพยายามแจกฟรีให้กับเรา (หรือเพื่อการตลาด?)

"จะซื้อเข้าไปได้ยังไง ในเมื่อมันแพง โอ...คะ...ตะ...ระ"

คำนี้ได้ยินกันบ่อย เชื่อว่าทุกคนไม่อยากใช้โปรแกรมเถื่อน แต่ด้วยค่าของเงิน และเศรษฐกิจของบ้านเรา ทำให้กำลังซื้อลดลง แต่คอมพิวเตอร์กลับมีความจำเป็นเพื่มขึ้นทุกวัน
ซึ่งก็ขัดแย้งกันอย่างเห็นได้ชัด แล้วเขาเหล่านั้นเอาโปรแกรมที่ไหนมาใช้ล่ะ "โปรแกรมเถื่อน" คือคำตอบสุดท้าย ลงทุนน้อยแต่ใช้งานได้เหมือนกัน คงจะไม่มีใครทักท้วงกับคำพูดนี้
เพราะคงจะไม่น้อยกว่า 60% ยังคงใช้โปรแกรมเถื่อนอยู่ และเพิ่มขึ้นทุกวันตามความแรงของระบบอินเตอร์เน็ต แล้วเราจะหาทางออกให้กับปัญหานี้ได้อย่างไร

"เปิดประตูสู่ฟรีโปรแกรม ทางแก้ที่ดูดีในขณะนี้..."

ฟรีโปรแกรมหรือโอเพ่นซอร์ส เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยลดปัญหาโปรแกรมเถื่อนลงได้บ้าง แต่โปรแกรมประเภทนี้(บางโปรแกรม)ก็มักจะมีข้อจำกัดบางประการที่ทำให้ผู้ใช้โดยทั่วไปไม่ค่อยนิยมใช้
ก็เพราะว่าองค์กรที่สร้างสรรค์โปรแกรมประเภทนี้ เป็นองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไร ดังนั้นจึงมีทีมผู้พัฒนาไม่กี่ท่านที่จะมาทำงานเพื่อสังคมด้วยใจแน่วแน่ ทำให้โปรแกรมที่ได้มาไม่ค่อยสอดคล้องกับโปรแกรม
อื่นๆมากนัก ผลก็คือหันกลับไปหาโปรแกรมเถื่อนเหมือนเดิม อ้าว!!! แล้วเราจะทำยังไงกันดี?
คนที่น่าจะตอบได้ดีที่สุดก็น่าจะเป็นฝ่ายบริหารของบ้านเมือง ว่าทำไมท่านไม่เข้าไปช่วยเหลือองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรเหล่านี้ พวกเขาจะได้ทุ่มเทพัฒนากันได้อย่างเต็มที่ เพื่อให้โปรแกรมของพวกเขาออกมาดีที่สุด
ไม่ใช่มาคอยแต่จะจับกุมอย่างเดียว การจับกุมมันที่เกิดขึ้นที่ผู้จำหน่ายโปรแกรมเถื่อนรายเล็กรายใหญ่ แต่ตราบใดที่ผู้ใช้คอมพิวเตอร์ทั่วไปยังไม่มีทางเลือกที่ดีกว่า เขาเหล่านั้นก็คงจะใช้โปรแกรมเถื่อนต่อไป.......

....ความคิดเห็นส่วนตัว....
14/05/52