CivilClub เว็บบอร์ดองค์ความรู้ทางด้านวิศวกรรมโยธา วิศวกรโยธาและสำหรับผู้สนใจ

Computer & Other => Tip Comp. Club => ข้อความที่เริ่มโดย: USS Submarine ที่ มิถุนายน 22, 2009, 10:06:16 PMหัวข้อ: เทคนิคการแปลงสกุลไฟล์โดยไม่ต้องใช้โปรแกรมแปลงไฟล์มาลงในเครื่องของเรา
เริ่มหัวข้อโดย: USS Submarine ที่ มิถุนายน 22, 2009, 10:06:16 PM
เทคนิคการแปลงสกุลไฟล์โดยไม่ต้องใช้โปรแกรมแปลงไฟล์มาลงในเครื่องของเรา
การทำงานบนโลกไซเบอร์ หลายอย่างทำได้ง่ายเหมือนมีเวทมนตร์ จะออกแบบห้องใหม่ก็เพียงใช้เว็บ Gliffy อยากตกแต่งภาพให้ถูกใจก็เพียงใช้เว็บ flauntR หรือแม้จะจัดระเบียบชีวิตให้เข้าที่เข้าทางด้วยการทำตารางงานที่ต้องทำในแต่ละวันก็เริ่มต้นได้ด้วยเว็บ hitask
       
       แต่ ยิ่งโลกใบนี้ไฮเทคมากเท่าไหร่ ก็ย่อมต้องมีความซับซ้อนแอบแฝงอยู่ ไม่ว่าจะเป็นชื่อรุ่นของสินค้าออกใหม่ ตัวเลขมากยิ่งจำยาก และอีกสิ่งหนึ่งที่ขึ้นชื่อก็คือเรื่องของ "นามสกุลไฟล์" ที่มีการใช้งานต่างโปรแกรม และต่างวาระกัน
       
       ดัง นั้นปัญหาที่พบบ่อยๆ ในการทำงานก็คือ นามสกุลของไฟล์ที่ส่งให้ลูกค้าหรือเพื่อนร่วมงานใช้การไม่ได้ สิ่งที่คุณต้องทำก็คือ หาวิธี "แปลงไฟล์" เหล่านั้นให้เป็นนามสกุลที่เขาต้องการ เพื่อทำงานได้อย่างลุล่วงในที่สุด
       
       วันนี้จึงขอนำเสนอ เครื่องมือดิจิตอลที่ช่วยให้คุณแปลงสารพัดไฟล์ โดยไม่ต้องลงโปรแกรมใดๆ เพิ่มเติม เพราะทุกอย่างทำงานเบ็ดเสร็จบนเว็บไซต์! จึงทำให้คุณทำงานได้ทุกที่ ทุกเวลาที่มีอินเทอร์เน็ต
       
       youconvertit คือ เว็บไซต์ที่ให้บริการแปลงไฟล์แบบจุดเดียวเบ็ดเสร็จ (One Stop Service) ทั้งแปลงไฟล์(เกือบ)ทุกประเภท อาทิ เอกสาร ภาพ เสียง วิดีโอ ให้เป็นสารพัดนามสกุลที่ต้องการ แถมยังทำหน้าที่ฝากไฟล์ รวมถึงโหลดและแปลงไฟล์วิดีโอจากเว็บวิดีโอชื่อดังอย่างยูทูบได้อีกด้วย
       
       youconvertit สามารถทำอะไรได้บ้าง?
       
       บริการของ youconvertit แบ่งออกเป็น 4 อย่างตามสีสันของเว็บดังนี้
       
       1. บริการแปลงไฟล์ (Convert Files) แปลงได้ทั้งไฟล์เอกสาร ภาพ วิดีโอ เสียง และไฟล์บีบอัด ซึ่งรวมๆ แล้วรองรับกว่า 100 นามสกุลไฟล์ (คลิกดูนามสกุลไฟล์ที่รองรับทั้งหมดได้ที่นี่)
       
       วิธีการใช้งาน
       
       1. กรอกอีเมลที่คุณต้องการรับไฟล์หลังการแปลงเสร็จ (โดยคุณจะต้องกดโหลดจากลิงก์ที่ส่งมาให้ภายใน 7 วัน)
       2. กดปุ่มเลือกไฟล์ที่ต้องการแปลง
       3. เลือกผลลัพธ์ของไฟล์ที่ต้องการ
       4. รอรับเมล
       
       2. บริการดาวน์โหลดและแปลงไฟล์วิดีโอ (Convert Online Video) จากเว็บยูทูบ วิดีโอของกูเกิล และเมต้าคาเฟ่ หรือจะแปลงเป็นไฟล์วิดีโอ หรือไฟล์เสียงนามสกุลต่างๆ อีกด้วยก็ได้
       
       วิธีการใช้งาน : ถ้าต้องการดาวน์โหลดวิดีโออย่างเดียว ก็เพียงใส่ที่อยู่ลิงก์ของวิดีโอที่คุณต้องการแปลงลงไป แล้วกด "Download it" ซึ่งนามสกุลของไฟล์ที่ได้คือ FLV
       
       แต่ ถ้าต้องการแปลงไฟล์ให้เป็นนามสกุลที่ใช้กันอย่างแพร่หลายเช่น AVI, MPEG4 ก็ต้องกรอกอีเมล และเลือกนามสกุลไฟล์ที่ต้องการแปลงแล้วกดปุ่ม "Convert it"
       
       
       3. บริการฝากไฟล์ (Send Files) ใช้ในกรณีที่ไฟล์ใหญ่มากไม่สามารถส่งทางอีเมลได้
       
       วิธีการใช้งาน: กรอกอีเมลผู้รับ กดปุ่ม "more options" หากต้องการระบุรายละเอียดของคุณที่เป็นผู้ส่ง จากนั้น ก็เลือกไฟล์ที่ต้องการอัปโหลด และกดปุ่ม "Send it" (ส่งไฟล์ใหญ่สุด 1 กิกะไบต์)
       
       4. บริการแปลงค่าอัตราต่างๆ (Convert Units) เช่น สกุลเงิน ความเร็ว ขนาด พื้นที่ น้ำหนัก ความถี่ อุณหภูมิ ฯลฯ ซึ่งแต่ละทวีปก็ใช้คนละมาตรฐานกัน
       
       วิธีการใช้งาน: เพียงเลือกหมวดของหน่วยที่ต้องการแปลง > ระบุจำนวน > เลือกรายละเอียดของค่าที่ต้องการแปลง จาก เซ็นติเมตร ไปเป็น นิ้ว > กดปุ่ม "Convert it" และดูผลลัพธ์การแปลงที่ช่อง The Result
       
       ข้อดี
       
       * สามารถแปลงไฟล์ได้ 5 ไฟล์ (ที่ต่างนามสกุลกัน) ในครั้งเดียว
       * เว็บไซต์ออกแบบมาให้ใช้งานง่าย มีสีสันสวยงาม และไม่มีโฆษณามากวนใจ
       
       ข้อเสีย
       
       * ทำงานค่อนข้างช้าในบางช่วงเวลา
       * ไม่รองรับการแปลงไฟล์ให้อยู่ในรูปแบบของไมโครซอฟท์ เวิร์ด
       
       เกร็ดเล็กน้อยเกี่ยวกับ youconvertit
       
       เป็น บริษัทที่ให้บริการทางอินเทอร์เน็ตที่ตั้งอยู่ ณ รัฐแคลิฟอเนีย สหรัฐอเมริกา อาศัยเงินทุนของตัวเอง ฉะนั้นจึงไม่ต้องแปลกใจที่ทุกครั้งที่แปลงเสร็จจะมีปุ่มให้คลิกบริจาค ถือเป็นเว็บไซต์ที่ประสบความสำเร็จมากเพราะหลังจากที่เปิดเพียง 3 เดือนมียอดผู้ใช้ถึง 1 ล้านคน อีกทั้งยังได้รับเลือกเป็น 100 สุดยอดเว็บคลาสสิกแห่งปี 2008 จากนิตยสารพีซี แม็กกาซีน อีกด้วย
       
       อย่าง ไรก็ดีเนื่องจาก youconvertit ยังเป็นเวอร์ชันทดลองอยู่ และเท่าที่ผู้เขียนลองใช้บริการ youconvertit ก็ยังมีข้อบกพร่องตามที่ระบุในข้อเสีย จึงอยากแนะนำเว็บไซต์บริการแปลงไฟล์อื่นๆ ที่น่าสนใจอีกเอาไว้เสริมทัพในการทำงานของคุณ ดังนี้
       
       zamzar สามารถทำงานได้รวดเร็ว สามารถแปลงไฟล์เอกสารได้ดีแม้กระทั่งเอกสารภาษาไทย โดยเฉพาะการแปลงไฟล์ PDF เป็น ไมโครซอฟท์ เวิร์ด
       
       media-convert ข้อดีคือค่อนข้างทำงานได้รวดเร็ว มีเมนูภาษาไทย ดาวน์โหลดผ่านแว็บไซต์ของมือถือได้ สามารถปรับแต่งค่าไฟล์ก่อนแปลงได้ เช่น สำหรับไฟล์เพลงก็แก้ไขบิตเรท ตัดเพลงเป็นท่อนๆ ปรับความดังของเสียงได้ เป็นต้น สำหรับไฟล์เอกสารสามารถแก้ไขชื่อไฟล์ได้ และทันทีที่แปลงเสร็จสามารถดาวน์โหลดไฟล์ลงเครื่องได้เลยไม่ต้องรอรับอีเม ลอีก
       แต่ข้อเสียก็คือ ต้องโหลดไฟล์ที่แปลงแล้วภายใน 24 ชั่วโมง รวมถึงดีไซน์เว็บไซต์อาจจะรกตาสำหรับมือใหม่ไปเสียหน่อย และแปลงได้ครั้งละไฟล์
       
       นอกจากนี้ยังมีทิปเล็กๆ ของการแปลงไฟล์กับทุกเว็บไซต์ คือ ควรตั้งชื่อไฟล์เป็นภาษาอังกฤษก่อนทำการอัปโหลด และควรดาวน์โหลดไฟล์ที่แปลงทีละชิ้นงานเพื่อป้องกันการดาวน์โหลดข้อมูลที่ ช้าเกินไปในแต่ละครั้ง
       
       ไม่มีสิ่งใดที่แปลงค่าแล้วจะ เพอร์เฟกต์ 100% ได้ แต่การแปลงไฟล์ผ่านเว็บไซต์ถือเป็นอีกเครื่องมือสำคัญของการทำงานในยุค ดิจิตอล ที่ไม่ต้องยุ่งยากในการลงโปรแกรม และใช้งานได้กับคอมพิวเตอร์ทุกเครื่อง ทุกระบบปฏิบัติการ ขอแค่มีอินเทอร์เน็ตก็พอ