[x]

ยินดีต้อนรับท่านผู้เยี่ยมชม

สมัครสมาชิกซีวิลคลับ Civil Engineering Site
สวัสดี ธันวาคม 03, 2021, 04:12:30 AM
ยินดีต้อนรับท่าน, ผู้เยี่ยมชม กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 

เจาะดิน เสื้อยืด เสื้อโปโล ย้ายบ้าน บริษัทรับเจาะสำรวจดิน บันได เสาเข็มเจาะ
  หน้าแรก   เว็บบอร์ด   ช่วยเหลือ ค้นหา บทความวิศวกรรมโยธา สมัครงานราชการ CivilClub FanPage ติดต่อเรา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก แชทรูม  
บทความพิเศษ "แท้-เถื่อน : คำนี้กับสังคมไทยในอนาคต"
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: บทความพิเศษ "แท้-เถื่อน : คำนี้กับสังคมไทยในอนาคต"  (อ่าน 3601 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 ผู้เยี่ยมชม กำลังดูหัวข้อนี้
USS Submarine
จะเห็นแก่ตัวกันไปทำไม?
Administrator
*

จิตพิสัย: +10966/-6
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
เป็นนายช่างเมื่อ:มีนาคม 03, 2009, 02:43:01 PM
อายุ: 38
ตำแหน่ง: วิศวกรสนาม
เนื้อหาโปรด: วิเคราะห์โครงสร้าง ออกแบบ RC Design
อนาคต: construction manager
โพสต์: 6669
ที่อยู่: Webboard CivilClub.net
สมาชิก ID: 2

Level : 66 :-: Exp : 52%
HP: 0%
PD: 6669


ฝึกเป็นคนใจกว้างไว้บ้างก็ดี

Google Talk
| |
« เมื่อ :: พฤษภาคม 14, 2009, 01:58:40 PM »
แยกหัวข้อขึ้นบน

 

 

"แท้-เถื่อน : คำนี้กับสังคมไทยในอนาคต"

ถ้าพูดถึงโปรแกรม (Software) ทุกคนก็ต้องรู้จักและเข้าใจไปในทิศทางเดียวกันว่ามันคือชุดคำสั่งสำเร็จรูป ที่จะช่วยให้การทำงาน หรือการใช้งานคอมพิวเตอร์
เป็นไปได้อย่างง่ายดาย ซึ่งก็เป็นเช่นนี้จริงๆ ซึ่งโปรแกรมส่วนใหญ่จะทำออกมาในเชิงการค้า จะมีบ้างที่ทำเพื่อแจกฟรี ในส่วนนี้ก็เข้าใจดีว่าการที่จะสร้างสรรค์
โปรแกรมขึ้นมาสักโปรแกรมนั้นมันยาก ต้องอาศัยทั้งความรู้ ความสามารถ ความอดทน และทีมงาน (ผู้ร่วมงาน) ที่มีศักยภาพสูง ดังนั้นในเมื่อลงทุนขนาดนี้
จะเอาไปแจกฟรีมันก็กะไรอยู่

"ต้องขายเพื่อกำไร และการพัฒนาต่อไป"

ในเมื่อลงทุนไปมาก ก็ต้องขายในราคาที่สูงตามไปด้วยเป็นธรรมดา 500, 1000,5000,10000,..............บาท ก็ว่ากันไปตามเนื้อผ้า ความยากง่ายในการทำ
กำไรที่ได้จากการขายก็จะนำไปพัฒนาโปรแกรมต่อไป (หรือเปล่า) แต่ก็มีอยู่ไม่น้อยที่ได้พัฒนาโปรแกรมมาเพื่อแจกฟรี มีทั้งแบบให้ฟรีแบบไม่มีหมกเม็ด หรือบางเจ้า
ก็ปิดฟังค์ชั่นเด็ดๆออกไปแล้วเอามาแจก แต่ก็ยังดีที่เขายังพยายามแจกฟรีให้กับเรา (หรือเพื่อการตลาด?)

"จะซื้อเข้าไปได้ยังไง ในเมื่อมันแพง โอ...คะ...ตะ...ระ"

คำนี้ได้ยินกันบ่อย เชื่อว่าทุกคนไม่อยากใช้โปรแกรมเถื่อน แต่ด้วยค่าของเงิน และเศรษฐกิจของบ้านเรา ทำให้กำลังซื้อลดลง แต่คอมพิวเตอร์กลับมีความจำเป็นเพื่มขึ้นทุกวัน
ซึ่งก็ขัดแย้งกันอย่างเห็นได้ชัด แล้วเขาเหล่านั้นเอาโปรแกรมที่ไหนมาใช้ล่ะ "โปรแกรมเถื่อน" คือคำตอบสุดท้าย ลงทุนน้อยแต่ใช้งานได้เหมือนกัน คงจะไม่มีใครทักท้วงกับคำพูดนี้
เพราะคงจะไม่น้อยกว่า 60% ยังคงใช้โปรแกรมเถื่อนอยู่ และเพิ่มขึ้นทุกวันตามความแรงของระบบอินเตอร์เน็ต แล้วเราจะหาทางออกให้กับปัญหานี้ได้อย่างไร

"เปิดประตูสู่ฟรีโปรแกรม ทางแก้ที่ดูดีในขณะนี้..."

ฟรีโปรแกรมหรือโอเพ่นซอร์ส เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยลดปัญหาโปรแกรมเถื่อนลงได้บ้าง แต่โปรแกรมประเภทนี้(บางโปรแกรม)ก็มักจะมีข้อจำกัดบางประการที่ทำให้ผู้ใช้โดยทั่วไปไม่ค่อยนิยมใช้
ก็เพราะว่าองค์กรที่สร้างสรรค์โปรแกรมประเภทนี้ เป็นองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไร ดังนั้นจึงมีทีมผู้พัฒนาไม่กี่ท่านที่จะมาทำงานเพื่อสังคมด้วยใจแน่วแน่ ทำให้โปรแกรมที่ได้มาไม่ค่อยสอดคล้องกับโปรแกรม
อื่นๆมากนัก ผลก็คือหันกลับไปหาโปรแกรมเถื่อนเหมือนเดิม อ้าว!!! แล้วเราจะทำยังไงกันดี?
คนที่น่าจะตอบได้ดีที่สุดก็น่าจะเป็นฝ่ายบริหารของบ้านเมือง ว่าทำไมท่านไม่เข้าไปช่วยเหลือองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรเหล่านี้ พวกเขาจะได้ทุ่มเทพัฒนากันได้อย่างเต็มที่ เพื่อให้โปรแกรมของพวกเขาออกมาดีที่สุด
ไม่ใช่มาคอยแต่จะจับกุมอย่างเดียว การจับกุมมันที่เกิดขึ้นที่ผู้จำหน่ายโปรแกรมเถื่อนรายเล็กรายใหญ่ แต่ตราบใดที่ผู้ใช้คอมพิวเตอร์ทั่วไปยังไม่มีทางเลือกที่ดีกว่า เขาเหล่านั้นก็คงจะใช้โปรแกรมเถื่อนต่อไป.......

....ความคิดเห็นส่วนตัว....
14/05/52

Civil Engineering


ป.โท สาขาวิชาเทคโนโลยีโครงสร้างเพื่อสิ่งแวดล้อมสรรค์สร้าง มก. ป.โท สาขาวิชาเทคโนโลยีโครงสร้างเพื่อสิ่งแวดล้อมสรรค์สร้าง มก.
บันทึกการเข้า


!!! ประกาศขอความร่วมมือในการงดแจกโปรแกรมลิขสิทธิ์ในบอร์ด หากต้องการให้ข้อมูลก็ให้แจ้งทาง PM ครับ !!!
*** ท่านที่ฝ่าฝืนมีโอกาสรับสิทธิ์แบน User ได้โดยไม่ต้องแจ้งล่วงหน้า ***


ใช่ซี้...โยธาอย่างกุมันจนนี่
คำค้น: บทความ 
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  Forum "CivilClub" Forum of civil engineering. A collection of knowledge in civil engineering, construction and structural design Reinforced concrete design Structural analysis. Thought processes and methods and analysis of civil engineering. Community for civil engineers and those interested in civil engineering. For civil engineering problems and general construction. Consulting engineer on the construction. Guidelines for structural design. Construction process and interesting information engineering construction.


ประกาศจากทีมงาน แนะนำจากสมาชิก ห้องทดลอง คุยกับวิศวกรโยธา ทำเนียบผู้รับเหมา ห้องเรียนวิศวกรรมโยธา เรื่องจริงผ่านงาน โปรแกรมวิศวกรรม VDO คลิป Post Club ตำแหน่งงานวิศวกรรมโยธา Coffee Break ห้องค้าขาย Tip Comp. Club Jobs FreeLance หมวดงานโครงสร้าง หมวดงานสถาปัตยกรรม หมวดงานระบบสุขาภิบาลและดับเพลิง หมวดงานระบบไฟฟ้าและเครื่องกล หมวดงานอื่นๆ ร้านวัสดุ Trainer

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF | SMF © 2013, Simple Machines | Sitemap | ซื้อสินค้าออนไลน์ Valid XHTML 1.0! Valid CSS!