[x]

ยินดีต้อนรับท่านผู้เยี่ยมชม

สมัครสมาชิกซีวิลคลับ Civil Engineering Site
สวัสดี มกราคม 18, 2022, 04:44:35 PM
ยินดีต้อนรับท่าน, ผู้เยี่ยมชม กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 

เจาะดิน เสื้อยืด เสื้อโปโล ย้ายบ้าน บริษัทรับเจาะสำรวจดิน บันได เสาเข็มเจาะ
  หน้าแรก   เว็บบอร์ด   ช่วยเหลือ ค้นหา บทความวิศวกรรมโยธา สมัครงานราชการ CivilClub FanPage ติดต่อเรา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก แชทรูม  
การกำจัดไวรัสเบื้องต้น แบบมือโปร
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: การกำจัดไวรัสเบื้องต้น แบบมือโปร  (อ่าน 3064 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 ผู้เยี่ยมชม กำลังดูหัวข้อนี้
USS Submarine
จะเห็นแก่ตัวกันไปทำไม?
Administrator
*

จิตพิสัย: +10966/-6
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
เป็นนายช่างเมื่อ:มีนาคม 03, 2009, 02:43:01 PM
อายุ: 38
ตำแหน่ง: วิศวกรสนาม
เนื้อหาโปรด: วิเคราะห์โครงสร้าง ออกแบบ RC Design
อนาคต: construction manager
โพสต์: 6669
ที่อยู่: Webboard CivilClub.net
สมาชิก ID: 2

Level : 66 :-: Exp : 52%
HP: 0%
PD: 6669


ฝึกเป็นคนใจกว้างไว้บ้างก็ดี

Google Talk
| |
« เมื่อ :: มิถุนายน 09, 2009, 08:39:53 PM »
แยกหัวข้อขึ้นบน

 

 

การกำจัดไวรัสเบื้องต้น แบบมือโปรฯ

ขั้นตอนการทำงานของไวรัส เมื่อมันติดมาเครื่องเรามาแล้วมันจะไปแอบอยู่ในหน่วยความจำ เพื่อทำหน้าที่ของมัน และตรวจสอบการทำงานของตัวเองด้วย เช่น มันจะสั่งปิด Show All File แล้วเราไปเปิด มันก็จะปิดอีก ดังนั้นถ้าเราเอามัน ออกไปจากตรงนี้ได้ ตอนนี้มันก็จะไม่สามารถทำอะไรได้แล้ว แล้วเราค่อย หาที่อยู่จริงของไวรัสและลบจากเครื่องไปซะให้สิ้นซาก

ในการตรวจสอบ ตัวไวรัสที่อยู่ในหน่วยความจำ(Process) ส่วนใหญ่มันก็ก็อาศัยตัว Task Manager ของตัว Windows แต่มันมักจะมีปัญหาที่ว่า ไวรัสส่วนใหญ่นี่มันรู้ทันเรา เลยอาศัยความสามารถของ Windows ที่สามารถปิดการใช้ตัว Task Manger มาปิดกั้นการใช้ของเราซะงั้น พอจะเรียกใช้ก็ดันไม่ให้เรียกอีก ไม่เป็นไรเลย แค่คุณใช้ DosFixVirus เพียงกด s แล้ว enter เดี๊ยวมันจะแก้ค่าใน registry ซึ่งไวรัสได้ไปสร้างไว้

วิธีการปิดโปรเซสของไวรัสการตัดกำลังของไวรัส - คือการปิดโปรเซส วิธีการดูต้องมีความรู้เกี่ยวกับไวรัสและชื่อไวรัสนิดนึง

วิธีการดูโปรเซส เปิด task manager ขึ้นมา โดยการกด ctrl+alt+del

เชิญ ตัวไวรัสซึ่งเราไม่ได้ชวนมาในเครื่องให้ออกไปจากหน่วยความจำนี้โดย การกด Click ที่ชื่อโปรเซส แล้วกด End Process แล้วกด Yes เพื่อยืนยัน  มันเลยครับ  แค่นี้เราก็หยุดมันได้ชั่วคราว

คราวนี้เรามาดูวิธีฆ่าไวรัสของจริงอย่างอยู่หมัดกัน  มาเริ่มวิธีหาต้นตอไวรัสโดยการใช้โปรแกรม Process Viewer ดาวน์โหลด โปรแกรมนี้จะบอก path ที่อยู่ของแต่ละโปรเซส เมื่อเราเจอชื่อโปรเซสแปลกๆ (ซึ่งต้องมีความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับไวรัส ไม่ยากครับลองศึกษาดู)  เมื่อเราพบไฟล์ที่ต้องสงสัยแล้วอย่าเพิ่งปิดโปรเซสเด็ดขาด เพราะเรากำลังพบแหล่งที่อยู่ของไวรัส โดยการดูตรงช่องขวา full path
แล้ว เราก็ไปตามนั้นเมื่อแน่ใจว่ามันคือไวรัสให้เราทำการลบมันเลย แต่แอะ!!!! ทำไมมันลบแล้วมันขึ้น error ลบไม่ได้ ทำไงดี มีโปรแกรมนึงที่แก้ไขปัญหานี้ได้โปรแกรมนั้นคือ Unlocker ดาวน์โหลด เมื่อโหลดเสร็จแล้วก็ติดตั้งเลย วิธีใช้ไม่ยากเลย เราก็ไปกดลบไวรัสที่มีข้อความ error ใหม่ พอมันเด้งหน้าตา error มา ตัวโปรแกรม Unlocker ก็จะเด้งตามมาด้วย ให้เราเลือก delete แล้วกด Unlock All แล้วโปรแกรม Unlocker ก็จะลบให้เรา
-วิธีการปิดไวรัสที่บูตมาพร้อม widows ของเรา   เข้า run>msconfig  ไปตรง startup แล้วติ๊กช่องที่เราคิดว่าเป็นแหล่งสงสัยออก แล้วกด OK

แต่ถึงแม้ว่า จะไม่ให้มันโหลดขึ้นมาพร้อมๆกับ Windows แล้วแต่มันก็ยังอาศัยอยู่ใน Harddisk เราก็ทำการลบมันโดยกด Shift+Delete ไปเลยจะได้ไม่ต้องมาลงในถังขยะเรา

ในขั้นต้นแนะนำว่าในแต่ละไดร์ฟ นั้นที่ลบได้แน่ๆที่ไม่ผิดพลาดคือไฟล์ Autorun.inf และ .VBS โดย Icon จะเป็นรูปคล้ายๆกระดาษม้วนสีฟ้าๆ

แต่ ไวรัสส่วนใหญ่ ใช้การป้องกันไม่ให้เราดูไฟล์ที่โดน ซ่อนไว้ได้ มันจะไม่ยอมให้เราเปิด Show All Files ได้ บางตัวก็ซ่อน Folder Options

บทความจาก ::
เครดิต :: ♥♥♥♥artwhale♥♥♥♥ 

Civil Engineering


ฟรีแบนเนอร์สำหรับภาควิชาวิศวกรรมโยธา ฟรีแบนเนอร์สำหรับภาควิชาวิศวกรรมโยธา
บันทึกการเข้า


!!! ประกาศขอความร่วมมือในการงดแจกโปรแกรมลิขสิทธิ์ในบอร์ด หากต้องการให้ข้อมูลก็ให้แจ้งทาง PM ครับ !!!
*** ท่านที่ฝ่าฝืนมีโอกาสรับสิทธิ์แบน User ได้โดยไม่ต้องแจ้งล่วงหน้า ***


ใช่ซี้...โยธาอย่างกุมันจนนี่
คำค้น: กำจัด ไวรัส 
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  Forum "CivilClub" Forum of civil engineering. A collection of knowledge in civil engineering, construction and structural design Reinforced concrete design Structural analysis. Thought processes and methods and analysis of civil engineering. Community for civil engineers and those interested in civil engineering. For civil engineering problems and general construction. Consulting engineer on the construction. Guidelines for structural design. Construction process and interesting information engineering construction.


ประกาศจากทีมงาน แนะนำจากสมาชิก ห้องทดลอง คุยกับวิศวกรโยธา ทำเนียบผู้รับเหมา ห้องเรียนวิศวกรรมโยธา เรื่องจริงผ่านงาน โปรแกรมวิศวกรรม VDO คลิป Post Club ตำแหน่งงานวิศวกรรมโยธา Coffee Break ห้องค้าขาย Tip Comp. Club Jobs FreeLance หมวดงานโครงสร้าง หมวดงานสถาปัตยกรรม หมวดงานระบบสุขาภิบาลและดับเพลิง หมวดงานระบบไฟฟ้าและเครื่องกล หมวดงานอื่นๆ ร้านวัสดุ Trainer

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF | SMF © 2013, Simple Machines | Sitemap | ซื้อสินค้าออนไลน์ Valid XHTML 1.0! Valid CSS!